TIN TỨC THI CÔNG QUẢN LÝ DỰ ÁN VLXD PHONG THUỶ
Hôm nay:
Lãi suất giảm, mua nhà hay tiếp tục đi thuê?

Các chuyên gia về bất động sản cho rằng chưa khi nào lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng lại thấp và thuận lợi như giai đoạn hiện nay.

 


 

Ảnh mang tính minh họa.Vợ chồng chị Nga - anh Chương thuê 1 căn phòng trọ rộng tầm 18m2 ở đường Phan Văn Hân, quận Bình Thạnh, TP.HCM từ 15 năm trước. Khi đó, giá thuê căn phòng trọ chỉ có 600.000 đồng, lúc giá vàng chưa được 500.000 đồng/chỉ. Đến nay, giá thuê căn phòng trọ này đã lên mức 3 triệu đồng/tháng.

“Tiền mua căn hộ, hoặc đất nền vùng ven thì chúng tôi có đủ nhưng chúng tôi muốn để dành thêm tiền mua một căn nhà tốt hơn. Chính vì vậy mà chúng tôi chấp nhận ở thuê chứ chưa chịu mua nhà thời điểm này”, chị Nga cho biết.

Trong khi đó, vợ chồng anh Tuấn Hòa, chị Diễm Châu đang thuê căn hộ 2 phòng ngủ ở quận 4 với giá 7 triệu đồng/tháng. Chị Châu nói hai vợ chồng cưới nhau được 5 năm, thu nhập cả nhà khi đó trên dưới 20 triệu đồng/tháng.

Mặc dù rất muốn mua nhà nhưng không đủ vì giá nhà đất lúc đó cao quá, lãi suất ngân hàng thì trên dưới 20% nên vợ chồng chị rất ngại vay. Tính ra 5 năm nay, anh Tuấn Hòa- chị Diễm Châu bỏ ra thuê nhà đã hơn 350 triệu đồng. Tính ra số tiền này bằng một nửa căn hộ chung cư giá bình dân hiện tại.

Những trường hợp như vợ chồng anh Hòa và chị Diễm Châu ở TP.HCM không phải hiếm, vì giá nhà đất, cộng thêm lãi suất ngân hàng quá cao mà nhiều người phải bấm bụng thuê nhà để ở trong nhiều năm. Trong khi đó, giá thuê nhà không ngừng tăng cùng với giá cả hàng hóa.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, với người làm công ăn lương hoặc không đủ tiền mua nhà, ở những năm trước, giá nhà không ngừng tăng, lãi suất có thời điểm lên tới 20% thì thuê nhà để ở được xem là quyết định sáng suốt. Đến nay, giá nhà đất đã giảm nhiều, lãi suất cho vay cũng liên tục đi xuống, trong khi giá thuê nhà giảm không đáng kể, thậm chí có trường hợp tăng thì cơ hội mua nhà trả góp đã tốt hơn nhiều so với vài năm trước.

Bằng chứng là anh Hữu, một cư dân sống ở chung cư Thái An (quận 12), cho biết gần 1 năm trước, ngay sau khi cưới vợ, anh quyết tâm phải mua một căn hộ dù diện tích nhỏ để an cư. Vợ chồng anh chọn mua mua căn 49 m2 với giá chỉ 770 triệu đồng. Với số tiền tích lũy, cộng tiền vay mượn bạn bè, người thân được gần 380 triệu đồng và đi vay ngân hàng thêm 400 triệu đồng, lãi suất 12%/năm trả trong 10 năm, anh giao đủ cho chủ đầu tư.

Với thu nhập trung bình của hai vợ chồng khoảng 20 triệu đồng/tháng, anh Hữu tự tin mình đủ khả năng trả vốn lẫn lãi mỗi tháng 7,1 triệu đồng. Tuy nhiên, càng về sau số tiền mà phải trả sẽ giảm dần.

TS Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Đầu tư Tài chính, ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng chưa khi nào giá nhà đất lại về mức hợp lý như hiện nay. Đặc biệt lãi suất ngân hàng cũng đang xoay quanh mức 10 - 12%/năm. Rất nhiều căn hộ, ở khu vực bán kính 10 - 14 km, giá chỉ trên dưới 800 triệu đồng hiện nay rất nhiều, rất dễ mua. Vì vậy, đây là thời điểm để mua căn hộ, hoặc cả đất nền dự án.

Tuy vậy, ông Chí cũng nên lưu ý người mua nhà nên cân nhắc, chọn vay mức lãi suất nào cho hợp lý. Bởi một số ngân hàng đưa ra gói lãi suất thấp nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó sẽ tăng cao ngất. Chưa kể, các ngân hàng luôn muốn khách vay thời gian dài.

Không chỉ nhà chung cư mà nhà phố, nhà liền kề cũng được nhiều chủ đầu tư hạ xuống mức chấp nhận được đối với những người có nhu cầu. Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc công ty Bất động sản Lê Thành, cho biết công ty vừa tung ra bán 100 căn nhà phố, diện tích 5 x 15 hoặc 5 x 16 với giá một căn nhà đã xây hoàn thiện là 1,5 tỷ đồng.

Khách hàng sẽ thanh toán 50% trong vòng 4 tháng 5 tính lãi suất. Số tiền 50% còn lại, khách sẽ thanh toán trong vòng 5 năm với lãi suất tương ứng 8%/năm. “Với diện tích sử dụng căn nhà phố của chúng tôi hiện nay khoảng 120 m2 mà giá chỉ có 1,5 tỷ đồng thì số tiền cũng chỉ bằng với giá mua căn hộ chung cư”, ông Nghĩa cho biết.

 

LANDTODAY

Bài viết cùng mục
Những lưu ý khi thiết kế trần nhà
Di dời dân phố cổ Hà Nội: Miễn phí nhà dưới 30 m2
Cục Quản lý Nhà nói gì về việc 'mua nhà trên giấy'?
Xem tất cả
DOWNLOAD TIỆN ÍCH
     Nghị định về quản lý chất lượng công trình xây dựng
     Thông tư hướng dẫn điều chỉnh xây dựng dự toán công trình
     Thông tư hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình
     Quyết định về việc công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình 2010
     Nghị định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình
Xem tất cả
Chứng khoán
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online 1
Hôm nay 376
Hôm qua 402
Trong tuần 1621
Trong tháng 1621
Tổng số 4742001